Cuốn thư đá

Cuốn thư đá hay còn được gọi là bình phong đá là hạng mục đá mỹ nghệ chúng ta thường thấy trong khu lăng mộ đá, trong khuôn viên của đình, chùa. Trong bài viết này chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về cuốn thư đá là gì, ý nghĩa của cuốn thư đá trong phong thủy và những mẫu cuốn thư đá đẹp được làm từ những khối đá xanh có chất lượng cao, khai thác thủ công từ những dãy núi đá có tuổi đời hàng nghìn năm tại Thanh Hóa, Nghệ An, Ninh Bình…

xem thêm

Mẫu cuốn thư đá đẹp

Mẫu cuốn thư đá đẹp

  • Cuốn thư đá là gì ?

Cuốn thư đá là một dạng khác của bình phong, được dùng để che chắn chống lại những luồng khí xấu xâm nhập vào những công trình kiến trúc tâm linh, nơi thờ phụng tiên tổ, họ hàng như khu lăng mộ đá, đình chùa, nhà thờ họ, nhà từ đường. Tùy vào những công trình kiến trúc khác nhau cuốn thư đá cũng được làm khác nhau sao cho phù hợp với khuôn viên, kích thước và hình dạng cũng được thay đổi sao cho hài hòa cân đối.

Ngày nay cuốn thư đá không những mang trong mình nét đẹp về tâm linh phong thủy mà còn là vật để trang trí điểm tô thêm vẻ đẹp cho những chốn linh thiêng thờ phụng.

Cuốn thư đá

Cuốn thư đá đẹp

  • Ý nghĩa của cuốn thư đá trong phong thủy

Ngoài công dụng che chắn những luồng khí xấu xâm hại đến những công trình kiến trúc tâm linh cuốn thư đá còn mang trong mình nhiều ý nghĩa phong thủy dựa vào mỗi họa tiết được chạm khắc trên cuốn thư ví dụ như cuốn thư đá khắc biểu tượng năm con dơi cùng chữ Vạn và chữ Thọ mang ý nghĩa cầu mong cho cuộc sống trường thọ, tràn đầy tài lộc và niềm vui lớn, cuốn thư đá khắc chạm hoa sen tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục và không bị ảnh hưởng bởi những điều xấu xung quanh cùng ý nghĩa thanh lọc giúp điều hòa khí vượng, tăng cường năng lượng tốt và ngăn chặn những điều xấu, giúp cho gia chủ tránh được ưu phiền tĩnh tâm an hưởng hạnh phúc.

  • Cách sử dụng cuốn thư đá đúng phong thủy

Để sử dụng cuốn thư đá đúng cách chúng ta cần phải hiểu rõ mộ số vấn đề được đề cập ở phía dưới đây.

Vị trí  đặt cuốn thư thường ở chính giữa ngay sau cổng vào của các công trình tâm linh, kích thước của cuốn thư phải to hơn chiều rộng của cổng ra vào công trình tâm linh như lăng mộ đá, nhà thờ họ …

Phân biệt rõ ràng cuốn thư đá với các loại cuốn thư được làm bằng những chất liệu khác như cuốn thư bằng gỗ, cuốn thư bằng giấy, cuốn thư bằng đồng… các loại cuốn thư này đều có màu sắc, kích thước, ý nghĩa và giá thành hoàn toàn khác nhau.

Cuốn thư đá thường có một bên bút và một bên kiếm thể hiện cho sự cao sang phú quý và sự vĩnh cửu.

  • Mẫu cuốn thư đá đẹp được sản xuất tại Ninh Bình

Được làm từ những khối đá xanh già nguyên khối được khai thác thủ công cẩn thận từ các mỏ đá có tuổi thọ hàng nghìn năm tại Thanh Hóa, Ninh Bình, Nghệ An … đá được chọn làm cuốn thư là loại đá sạch không chứa tạp chất không có vết rạn nứt đã tạo nên những mẫu cuốn thư không chỉ có vẻ đẹp thanh thoát, tinh tế mà chất lượng và độ bền vững có thể song hành cùng thời gian.

Các sản phẩm cuốn thư đá do chính các nghệ nhân đã có nhiều năm kinh nghiệm chế tác đạt tới độ tinh sảo cho sản phẩm, mẫu mã cuốn thư đá vô cùng đa dạng, đẹp và có nhiều chủng loại cho quý khách hàng lựa chọn.

Dưới đây là những mẫu cuốn thư đá đẹp được làm tại cơ sở đá mỹ nghệ mời quý khách hàng và các bạn tham khảo.

Lưỡng long chầu mặt nguyệt

Lưỡng long chầu mặt nguyệt

Lưỡng long chầu nguyệt không chỉ biểu tượng cho sức mạnh thần thánh mà còn ẩn trong đó những giá trị nhân văn, phản chiếu trí tuệ, ước vọng của con người. Họa tiết hoa văn trên cuốn thư là Long – Ly – Quy – Phụng mang nhiều ý nghĩa phong thủy rất quen thuộc với nhiều người dân Việt Nam.

Mẫu cuốn thư đá Long Cuốn Thủy

Mẫu cuốn thư đá Long Cuốn Thủy

Họa tiết long cuốn thủy mô tả cảnh rồng hút nước phun mưa giúp mùa màng trong nông nghiệp tránh được hạn hán thu hoạch bội thu gắn liền với nền nông nghiệp lúa nước Việt Nam. Trong phong thủy hình ảnh long cuốn thủy tượng trưng khả năng hút tài, hút lộc về cho gia chủ.

Cuốn thư chạm tùng

Cuốn thư chạm tùng

Tùng là loại cây quý mang sinh khí của người quân tử, là cây mọc thẳng, có loại cao từ 15-20m, tán lá dày và xanh. Trong phong thủy cây tùng có linh khí rất tốt giúp xua đuổi tà ma loại trừ các khí độc và đem đến bình yên cho gia chủ. Cuốn thư đá được khắc trên mình nhiều họa tiết hoa văn kỳ công và mang rất nhiều giá trị tâm linh phong thủy.

Cuốn thư đá trắng

Cuốn thư đá trắng

Đá trắng là loại đá đẹp và quý hiếm có giá thành cao mang trong mình vẻ đẹp thanh thoát, cao sang khi làm cuốn thư bằng loại đá trắng thì cuốn thư đá càng được tăng thêm vẻ đẹp cho nó. Mẫu cuốn thư đá trắng phía trên phần đế chân quỳ được chạm hoa văn hổ phù, hai bên là hai cột sen giúp cho cuốn thư thêm vững chắc, chính giữa cuốn thư là chữ Thọ, biểu tượng cho sự trường thọ, sức khỏe của con người biểu tượng chữ Thọ còn tạo ra năng lượng giúp bạn luôn có sức khỏe tốt.

Mẫu cuốn thư đá đẹp

Hình ảnh cuốn thư lưỡng long chầu mặt nguyêt

Một dạng khác của cuốn thư là không có hai cột ở hai bên như hình ảnh của cuốn thư đá phía trên. Chữ Thọ được chọn làm tâm điểm của cuốn thư cùng họa tiết mây xung quanh. Hình ảnh dơi hóa cũng được đưa vào phía trên cùng của cuốn thư mang lại nhiều ý nghĩa phong thủy tốt đẹp cho gia chủ.

Cuốn thư đá đẹp tại Ninh Bình

Cuốn thư đá đẹp tại ninh bình

Cuốn thư đá phía trên có phần đế chân quỳ được chạm hổ phù. Chính giữa của cuốn thư là hình tượng long cuốn thủy tượng trưng cho khả năng hút tài hút lộc về cho gia chủ. Phía trên cuốn thư là hoa văn lưỡng long chầu nguyệt phía dưới là hình ảnh hoa sen đang nở rộ. Còn hai bên là hình ảnh cây tùng cây mai là hai loại cây trong tứ quý rất giàu ý nghĩa tốt đẹp trong cuộc sống.

Mẫu cuốn thư đẹp ninh vân

Mẫu cuốn thư đẹp tại Ninh Vân Ninh Bình

Cuốn thư đẹp được chạm khắc nhiều hoa văn chi tiết sắc nét, đẹp và tinh sảo từ những đôi bàn tay của những người thợ đá lành nghề nhất xã Ninh Vân. Như bạn đã thấy để làm ra một bức cuốn thư đá đẹp đòi hỏi sự tỉ mỉ từng ly từng tý trong mỗi công đoạn đòi hỏi ngoài tay nghề giỏi phải có thêm tính cẩn thận, kiên trì và sáng tạo. Tuy vậy giá thành của cuốn thư không hề cao chỉ dao động trong khoảng trên dưới hai mươi triệu tùy từng loại đá, kích thước và thời gian sản xuất.

Cuốn thư đá Ninh Bình

Cuốn thư đá Ninh Bình

Như đã nói trong phần ý nghĩa của cuốn thư đá trong phong thủy hình tượng năm con dơi cuốn quanh chữ thọ thường được mang vào trong cuốn thư đá vì ý nghĩa phong thủy sâu sắc của chúng. Bên cạnh đó như trong cuốn thư này hai cây Trúc và Mai đã được các nghệ nhân chạm khắc hai bên của cuốn thư làm tăng thêm vẻ đẹp của cuốn thư lên rất nhiều.

Bình Phong đá đẹp

Bình phong đá đẹp

Cuốn thư đá

Cuốn thư đá

Mẫu cuốn thư đẹp được làm từ đá xanh Thanh Hóa, chạm khắc hoa văn nổi bật trên nền đá. Chính giữa cuốn thư được chạm chữ Phúc tượng trưng cho may mắn sung túc, thường dùng trong từ ngữ hạnh phúc. Vị trí hoa văn và các họa tiết rất hợp lý tạo nên dáng mềm mại cho cuốn thư đá.

Showing all 11 results