Mộ đá

Mộ đá là một trong những sản phẩm tâm linh của làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân Ninh Bình.
Mộ đá được tồn tại và phát triển từ bao đời nay, mỗi ngày những người thợ luôn tìm tòi sáng tạo để tìm ra những mẫu mã mới hoa văn đẹp để làm cho những ngôi mộ bằng đá trở lên đẹp hơn chắc chắn hơn nhưng vẫn giữ được những giá trị văn hóa cổ kính tâm linh.
Cấu tạo của mộ đá là những khối đá được chạm hoa văn và ghép lại với nhau gồm  phần chính sau : Dưới cùng là lớp đế của mộ, với những mộ bé như 69 x107 cm thì có thể làm liền, còn những mẫu mộ có kích thước lớn hơn thường được ghép lại từ bón viên đá chạm sen hoặc triện…
Tiếp lên trên là lớp cột và bưng, cột thường ở bốn góc, bốn bưng được làm mộng kết hợp với cột đá để đảm bảo sự chắc chắn từ phần đế lên, bưng mộ có thể chạm tứ lính Long ly Quy Phượng hoặc chạm cảnh bốn mùa Tùng Cúc Trúc Mai. Tiếp đến là lớp nắp thường thì là một viên liền, cũng có những mẫu mộ hai nắp. Trên tiếp là bài vị, nếu mộ không mái thì đến bài vị là hêt, còn đối với những mẫu mộ có mái thì đến phần mái, có thể một mái, hai mái ba mái, các mái cũng có kiểu khác nhau như đao lá, đao rồng, đao liền với mái.
Mộ đá gồm nhiều loại, loại mộ đá đơn giản và giá thành thấp nhất là mộ đá tam sơn không mái, tiếp đến là mộ đá một mái, mộ đá hai mái, mộ đá ba mái, Các kích thước của mộ tương đối giống nhau từ 69x107cm, 81x127cm, 81×133, 89×127, 89×133, 89 x155, 107×155,107×167 …
Ngoài những mẫu mộ đơn giản còn có những mẫu mộ đẹp hơn, chi tiếp hơn và tất nhiên giá thành cũng sẽ cao hơn như mộ tròn, mộ lục lăng bát giác, mộ tháp.
Các loại đá làm mộ cũng rất đa dạng và phong phú thường thì làm bằng đá xanh đen Thanh Hóa, Ninh Bình, cao cấp hơn thì làm bằng đá trắng, đá vàng và đá xanh rêu.
Quý khách cùng tham khảo một số mẫu mộ bằng đá của chúng tôi

Mộ đá tam sơn không mái

Mộ tam sơn không mái

Một đá một mái

Một một mái

Mộ đá mái vòm

Mộ mái vòm bằng đá

Mộ hai mái đá

Mộ hai mái đá

Mộ đá ba mái

Mộ ba mái đá

Mộ tròn đá

Mộ tròn đá

Ngoài ra còn những mẫu lăng mộ đá và lăng thờ đá

Lăng mộ đá đẹp

Lăng mộ đẹp

lăng mộ đá đẹp

lăng mộ đá đẹp

Lưu

Lưu

Lưu

Showing 1–24 of 104 results